Cách chọn mua tam thất bắc

1.300.000 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp tam thất bắc trên thị trường nhưng vì lợi nhuận nên không ít nơi đã trà trộn hoặc làm giả tam thất để thu lợi bất chính. Sau đây Phúc Hoàng Thọ xin tư vấn giúp quý vị cách chọn mua tam thất chính hiệu để quý vị có thể an tâm sử dụng sản phẩm phục vụ cho quá trình điều trị bệnh tật và chăm sóc sức khỏe của mình.

Hình dạng bên ngoài

Với củ khô: loại tam thất bắc thật thường có bề ngoài sần trông giống như gốc cây cổ thụ lâu năm, thân có nhiều mấu, đầu mấu tròn tù chứ không nhọn, những mấu này là do phần rễ mọc ra đã được cắt bỏ trong quá trình sơ chế để dễ bảo quản hơn. Thân củ có những vân trắng nhỏ chạy theo 1 chiều dọc ngoài ra còn có các rãnh nhỏ có màu vàng nâu.

Tổng quan màu sắc khá giống với màu đá xám đen có pha trắng ngà

củ tam thất dùng ngâm rượu có màu xám vân vàng

Loại tam thất bắc 90 củ/kg

giá tam thất bắc loại 7 củ

Loại tam thất bắc 70 củ/kg

Nhìn chung về hình thức thì mỗi củ sẽ có hình dạng khác nhau chứ không giống nhau hoàn toàn.

Với củ tươi: củ này có nhiều rễ nhỏ mọc xung quanh do mới chỉ được đào lên và rửa sạch đất trong quá trình sơ chế. Tổng quan hình dạng trông khá giống với nhân sâm.

Nụ hoa củ tam thất bắc tươi có lợi cho sức khỏe

Cũng như củ tam thất khô, củ tươi có bề mặt khá sần sùi chứ không nhẵn mịn như tam thất nam hay tam thất gừng thân khá nhẵn. Do tươi và thân chứa nhiều nước nên màu sắc nhạt hơn so với củ dạng khô, màu sắc nâu pha vàng như màu thân cây gỗ, những củ mọc lâu năm thì sẽ có màu xám hơn.

Tam thất rừng tươi sẽ có thân dài ( không giống như loại tam thất được trồng củ khá ngắn, chiều dài và chiều rộng không chênh lệch đáng kể ), củ này thường có màu đen xám thỉnh thoảng pha xanh kể cả với củ khô hay củ tươi. Trông thân củ có nhiều đai nhỏ nỗi lên giống như việc thái lát củ và xếp lên nhau không đồng đều.

loại tam thất rừng hoang

Hình ảnh tam thất rừng thân cong và dài, đây là củ đã qua sơ chế bỏ bớt rễ và lá, loại chưa sơ chế có nhiều rễ nhỏ bao xung quanh và người khai thác có thể để nguyên lá mang về. Củ này còn non, củ càng lâu năm thì màu càng đen nhưng loại này rất hiếm do số lượng mọc trong rừng ít và rải rác nhưng bị khai thác nhiều nên trên thị trường không có nhiều.

Mùi vị tam thất bắc

Vị đắng để lâu sẽ thấy ngọt trong cuống họng, với những loại củ lâu năm thì vị đắng càng rõ rệt, tam thất hoang đắng hơn nhiều so với tam thất trồng phổ biến tại các vườn ở vùng núi cao như Hà Giang. Chỉ cần một lượng nhỏ đã thấy rất đắng vì thế thông thường mọi người vẫn dùng chung với mật ong rừng đễ dễ uống hơn.

Mùi tam thất cùng với nụ hoa tam thất tươi khá giống với mùi nhân sâm, thơm nhẹ đây là mùi điển hình của cây thuốc bắc, với nhưng ai đã từng dùng qua nhân sâm có thể nhận rõ thấy mùi hương đặc trưng này.

Quý vị lưu ý không nên chọn mua những loại tam thất có mùi ẩm mốc, hoặc mất mùi thơm đặc trưng do loại này không được bảo quản tốt nên khi dùng rất hại cho sức khỏe.

Phân biệt với loại giả

Tam thất giả nhìn qua bề ngoài thì giống do có loại được làm giả từ nghệ đen nhưng chỉ cần bấm móng tay vào là biết ngay vì loại giả khá mềm, còn loại thật rất cứng khi gõ xuống mặt bàn thì tiếng lộc cộc như dùng đá gõ xuống vậy. Cũng chính vì thế nên để sử dụng tam thất thì phải tán thành bột để dược chất phát huy tác dụng tốt nhất.

Một số nơi còn trộn tam thất bắc với chì rất độc hại, mục đích là để tăng trọng lượng củ khi bán. Nếu không may sử dụng sẽ vô cùng có hại cho sức khỏe. Cách phân biệt là để ý màu sắc, nếu đen mà bóng thì bị pha chì còn đen xám không bóng thì là loại không pha chì.

tác dụng của bột tam thất

Bột tam thất có màu sắc hơi ngả xám vàng

Bột xay ra thường nhạt hơn so với màu vỏ củ, nếu vỏ đen thì xay bột hơi xám còn nếu vỏ nâu thì màu nâu nhạt

Hình ảnh bên trái là củ khô được xay thành bột

Để chọn mua tam thất bắc uy tín thì ngoài những dấu hiệu nhận biết trên, quý vị nên tìm đến những cơ sở uy tín lâu năm, có thông tin rõ ràng. Khi vận chuyển toàn quốc cần xem xét kỹ hình thức bên ngoài cũng như mùi vị, nếu nhận thấy sản phẩm có dấu hiệu bất thường thì nên trả lại hàng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

gọi ngay để mua hàng

Quý vị có nhu cầu mua thuốc xin nhắn tin cho bác sĩ hoặc để lại số điện thoại dưới phần bình luận, bác sĩ sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.

...

Xin vui lòng để lại bình luận về “Cách chọn mua tam thất bắc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.